Để giữ an toàn cho tài khoản và tài sản của bạn, thỉnh thoảng Roblox có thể áp dụng thời gian chờ bắt buộc đối với các hành động nhạy cảm, đặc biệt khi chúng được thực hiện từ một phiên đăng nhập lạ hoặc có rủi ro cao. Tính năng bảo mật này được gọi là Hành động bị trì hoãn.
Tính năng Hành động bị trì hoãn hoạt động ra sao?
Hành động bị trì hoãn cho chủ sở hữu tài khoản hợp pháp một khoảng thời gian quan trọng để bảo vệ tài khoản của họ nếu có người truy cập trái phép và cố thực hiện một hành động cực kỳ nhạy cảm. Trong trường hợp đó:
- Hành động bị chặn: Một khoảng thời gian chờ bắt buộc (thường kéo dài vài giờ) sẽ bắt đầu và hành động sẽ bị từ chối trong suốt thời gian này.
- Bạn sẽ được thông báo: Roblox gửi thông báo bảo mật đến email đã đăng ký và các thiết bị đang hoạt động khác qua thông báo trong ứng dụng.
- Bạn nắm quyền kiểm soát: Bạn có thể xem xét yêu cầu. Nếu bạn không phải là người thực hiện hành động này, hãy chọn "Không, đó không phải là tôi" để chúng tôi đăng xuất người truy cập trái phép khỏi tài khoản của bạn.
Những hành động nào bị ảnh hưởng?
Để đảm bảo mức độ bảo vệ cao nhất, chúng tôi áp dụng các khoảng trì hoãn này đối với những hành động liên quan đến thay đổi quan trọng của tài khoản, việc chuyển giao tài sản (ví dụ: Robux, quyền sở hữu trò chơi), hoặc những thay đổi không thể hoàn tác đối với tài khoản người dùng (ví dụ: yêu cầu xóa dữ liệu).
Roblox luôn không ngừng cải tiến. Trong tương lai, chúng tôi có thể mở rộng Hành động bị trì hoãn để bao gồm thêm các cài đặt tài khoản nhạy cảm và các giao dịch tài chính, nhằm bắt kịp các mối đe dọa bảo mật mới.
Tại sao hành động của tôi bị trì hoãn?
Hệ thống bảo mật của chúng tôi phân tích nhiều tín hiệu khác nhau để đảm bảo rằng chính bạn là người thực hiện hành động. Hệ thống có thể kích hoạt khoảng trì hoãn nếu:
- Bạn đang thực hiện hành động từ một thiết bị hoặc vị trí mới
- Hệ thống của chúng tôi phát hiện hoạt động có vẻ đến từ phần mềm độc hại hoặc phần mở rộng độc hại
- Hệ thống của chúng tôi phát hiện hoạt động không nhất quán với các mẫu hành vi thường lệ của bạn
Cách bỏ qua khoảng trì hoãn
Bạn thường có thể thực hiện ngay các hành động nhạy cảm mà không cần thời gian chờ, bằng cách sử dụng các phương thức bảo mật đáng tin cậy, có khả năng chống lừa đảo qua mạng. Đây là những phương thức an toàn nhất để xác minh danh tính của bạn.
- Mã xác nhận đáng tin cậy hoặc Khóa bảo mật phần cứng: Nếu bạn có mã xác nhận hoặc khóa bảo mật vật lý (như YubiKey) đã được thêm và sử dụng trên tài khoản của bạn trong một thời gian, thì việc sử dụng mã/khóa đó để xác minh hành động thường sẽ giúp bỏ qua thời gian trì hoãn.
- Thiết bị đáng tin cậy: Thực hiện hành động nhạy cảm từ thiết bị và kết nối Internet bạn thường dùng sẽ giảm khả năng bị trì hoãn.
LƯU Ý: Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi yêu cầu một khoản thanh toán nhóm rất lớn, chúng tôi có thể không cho phép bỏ qua theo bất kỳ cách nào.
Tôi nên làm gì nếu nhận được cảnh báo "Hành động bị trì hoãn"?
Nếu bạn là người thực hiện hành động:
Bạn cần chờ cho đến khi bộ đếm thời gian kết thúc. Khi hết thời gian trì hoãn, bạn có thể quay lại trang và hoàn tất hành động. Để tránh phải chờ đợi trong tương lai, bạn nên thiết lập Mã xác nhận.
Nếu bạn KHÔNG PHẢI là người thực hiện hành động:
Hành động ngay. Thời gian trì hoãn là cơ hội để bạn tự bảo vệ mình.
- Nhấp chuột vào liên kết "Không, đó không phải là tôi" trong email hoặc thông báo.
- Thao tác này sẽ đăng xuất phiên đăng nhập đáng ngờ.
- Thay đổi mật khẩu của bạn và đảm bảo cài đặtXác thực 2 bước được cập nhật.