Để trò chuyện với bạn bè trên Roblox, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về giao tiếp của Roblox dựa trên nhóm tuổi (thông qua kiểm tra độ tuổi), cài đặt quyền riêng tư và khu vực.
Sau khi đã xác minh độ tuổi, người dùng trên 9 tuổi có thể trò chuyện với bạn bè gần như theo cùng một cách trên tất cả các thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, máy tính và VR), mặc dù màn hình có thể trông hơi khác nhau khi sử dụng tab Trò chuyện trên Roblox.
- Lưu ý: Chúng tôi sắp đổi tên tab Party thành Trò chuyện cho người dùng trên 9 tuổi. Thay đổi này đang được triển khai theo từng khu vực trong những tuần tới, vì vậy tùy thuộc vào quốc gia của bạn, bạn vẫn có thể thấy Party. Cả hai tên đều chỉ cùng một địa điểm, nơi bạn có thể trò chuyện với bạn bè và bắt đầu chơi cùng nhau. (Tài khoản của trẻ em dưới 9 tuổi sẽ tiếp tục thấy Party.)
Trò chuyện với bạn bè đáng tin cậy
Mặc dù bạn đã có thể trò chuyện với bạn bè thông thường thuộc cùng nhóm tuổi, nhưng việc trở thành bạn bè đáng tin cậy sẽ mở khóa thêm các tính năng khác. Việc này cho phép bạn nhắn tin và trò chuyện nhóm với bạn bè ở các nhóm tuổi khác với bạn. Nếu từ 13 tuổi trở lên, bạn cũng có thể sử dụng nói chuyện với họ.
Quyền truy cập các tính năng này sẽ được xác định dựa theo nhóm tuổi và khu vực bạn sinh sống.
| Nhóm tuổi | Các tính năng được mở khóa cho bạn bè đáng tin cậy |
| Dưới 9 tuổi |
Bạn không thể gửi tin nhắn trực tiếp hoặc trò chuyện với bạn bè bên ngoài trò chơi. Bạn chỉ có thể trò chuyện với người chơi khác trong trò chơi, sử dụng các bộ lọc an toàn, được kiểm duyệt.
|
| Từ 9 - 12 tuổi | Bạn có thể nhắn tin và trò chuyện nhóm với bạn bè đáng tin cậy khi bật bộ lọc an toàn. |
| Từ 13 tuổi trở lên | Bạn có thể nhắn tin và trò chuyện nhóm với những người bạn đáng tin cậy của mình mà không cần bộ lọc và sử dụng tính năng nói chuyện. |
Cách trò chuyện với bạn bè
Trên Điện thoại hoặc Máy tính bảng:
- Từ Màn hình chính của Roblox: Chọn tab Trò chuyện ở cuối màn hình. Nhấp chuột vào một cuộc trò chuyện hiện có để mở hoặc chọn nút dấu "+" để chọn bạn bè và bắt đầu một cuộc trò chuyện mới.
-
Trong trò chơi:
- Trong một Party đang hoạt động: Trò chuyện trực tiếp với bạn bè từ các nút điều khiển trải nghiệm.
- Khi ở ngoài một Party đang hoạt động: Mở menu ba sọc và chọn Trò chuyện để truy cập vào cuộc trò chuyện với bạn bè.
Trên Máy tính (Trình duyệt web):
- Tìm hộp trò chuyện màu xám ở góc dưới bên phải màn hình. Nhấp chuột vào hộp này để xem danh sách bạn bè và nhóm trò chuyện.
- Nhấp chuột vào cá nhân hoặc nhóm mà bạn muốn nói chuyện. Bạn có thể sử dụng Hộp tìm kiếm để nhanh chóng tìm kiếm nếu có quá đông bạn bè.
- Sau khi nhấp chuột vào tên cá nhân/nhóm, một cửa sổ trò chuyện nhỏ sẽ bật lên ở bên trái danh sách. Nhập tin nhắn của bạn vào hộp Gửi tin nhắn và nhấn phím Enter để gửi tin nhắn.
Quản lý cuộc trò chuyện nhóm của bạn
Bắt đầu nhóm mới
Từ Tab Trò chuyện:
- Nhấp chuột vào nút "+".
- Chọn tối đa 5 người bạn bằng cách cuộn qua danh sách bạn bè hoặc tìm kiếm tên tài khoản của họ.
- Nhấp chuột vào Tạo ở góc trên bên phải để bắt đầu nhóm trò chuyện.
Lưu ý quan trọng về lời mời
Thông thường, khi một người bạn thêm bạn vào cuộc trò chuyện nhóm, bạn sẽ tự động tham gia vào nhóm trò chuyện đó. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi hoặc nơi bạn sinh sống, bạn có thể cần chấp nhận lời mời trước. Ở các khu vực này:
- Bạn sẽ thấy một thông báo cung cấp chi tiết về nhóm và các thành viên trong đó.
- Bạn có thể Chấp nhận hoặc Từ chối lời mời trước khi xem bất kỳ cuộc trò chuyện nào.
- Bạn có thể thấy thông báo tin nhắn chưa xem cho biết có tin nhắn từ nhóm mới.
Nếu không muốn tham gia nhóm, bạn có thể rời đi bất kỳ lúc nào. Nếu có người liên tục thêm bạn vào cuộc trò chuyện nhóm, dù bạn không muốn tham gia, bạn có thể xóa họ khỏi danh sách bạn bè. Để được hỗ trợ thêm, vui lòng xem các bài viết của chúng tôi về các chủ đề Cách báo cáo hành vi vi phạm quy tắc và Cách chặn người dùng khác.
Đổi tên nhóm
- Di chuyển đến nhóm và chọn tên nhóm ở trên đầu.
- Chọn Chưa đặt hoặc tên hiện có.
- Nhập tên mới và chọn Lưu.
Thêm bạn bè vào nhóm
- Di chuyển đến nhóm.
- Chọn biểu tượng ba dấu chấm (trên cùng bên phải).
- Chọn Thêm bạn bè.
- Chọn tối đa 5 người bạn bằng cách cuộn qua danh sách bạn bè hoặc tìm kiếm tên tài khoản của họ.
- Chọn Thêm để thêm họ vào nhóm.
Báo cáo hoặc xóa người dùng
- Di chuyển đến nhóm.
- Chọn biểu tượng ba dấu chấm (trên cùng bên phải).
- Chọn biểu tượng ba dấu chấm bên cạnh người dùng cụ thể.
- Chọn Báo cáo người dùng hoặc Xóa khỏi nhóm.
Lưu ý: Nếu người dùng có bất cứ lời nói nào thô lỗ hoặc không phù hợp, hoặc có hành động vi phạm Điều Khoản Sử Dụng hoặc Tiêu Chuẩn Cộng Đồng của Roblox theo bất kỳ hình thức nào, xin hãy nhớ chọn Báo Cáo Người Dùng sau đó chọn Xóa Khỏi Nhóm. Tìm hiểu thêm về cách báo cáo vi phạm bằng cách truy cập bài viết trợ giúp Cách báo cáo hành vi vi phạm quy tắc.
Rời khỏi nhóm
- Di chuyển tới nhóm bạn muốn rời khỏi.
- Nhấp chuột vào tên nhóm.
- Chọn tùy chọn Rời khỏi nhóm và xác nhận.
Cách tắt tính năng trò chuyện với bạn bè
Người dùng cũng có thể giới hạn hoặc tắt khả năng trò chuyện với bạn bè trong Cài đặt > Quyền riêng tư & Nội dung người lớn > Giao tiếp > Trò chuyện và Party với bạn bè.
- Trò chuyện với bạn bè: Tùy theo độ tuổi, bạn có thể chọn Tất cả bạn bè, Bạn bè đáng tin cậy hoặc Không ai (Khi chọn Không ai, bạn sẽ vô hiệu hóa tính năng Trò chuyện trong Party).
- Trò chuyện bằng giọng nói với bạn bè: Nếu có sẵn, bạn có thể chọn Tất cả bạn bè, Bạn bè đáng tin cậy hoặc Không ai (Khi chọn Không ai, bạn sẽ vô hiệu hóa tính năng Nói chuyện trong Party).